Giải đápThiền TôngTinh hoa Đạo Phật

Vọng Thức dậy, Vọng Tánh dâng…

Thiền Tông phổ biến tại Chùa Thiền Tông Tân Diệu, được Nhà sưu tầm Thiền học Phật giáo là soạn giả Nguyễn Nhân góp nhặt lại, biên soạn và viết ra thành 12 quyển sách nói về Pháp môn tu Thiền Tông, được những người trong và ngoài nước đọc…

  Thiền Tông    Videos    Sách   Giải đáp   Album

✍️ Mục lục: Dòng chảy của Mạch nguồn Thiền Tông

⭐️ Giáo Lý Đạo Phật Thiền Tông 👉  Xem
⭐️ 36 Vị Tổ sư Thiền Tông (Ấn – Hoa – Việt)👉  Xem

⭐️ Lễ công bố Huyền Ký của Đức Phật 👉  Xem
⭐️ Kinh và Kệ 👉  Xem

Thưa Bác: “ầm ầm Vọng Thức dậy, cuồn cuộn Vọng Tánh dâng”, cho con hỏi Vọng Thức dậy và Vọng Tánh dâng có nghĩa là gì con chưa hiểu ạ?

TG-SG Nguyễn Nhân trả lời:

Bây giờ cái thế gian này nè, khi mà con mất rồi đó thì con mới nghe được cái sóng âm của Trái Đất này.

Bởi vì mình thấy ở đây mình tưởng đâu Trái Đất nó quay im chứ sự thật nó quay ầm ầm chứ không phải nhỏ đâu, nó quay bằng điện từ. Giống như mấy cái người mà không điếc đó mà đi vô cái thác nước nó chảy nghe dữ lắm mà cái người điếc rồi vô không nghe gì hết.

Trong thế giới này, Trái Đất này luân chuyển người mình không nghe nhưng mà tụi Cô Hồn nó nghe, nó nghe cái sức quay của Trái Đất, sức đi của Trái Đất, sức gió của Trái Đất, mình ở đây chỉ có bão lớn mình mới thấy thôi chứ còn nhỏ mình không thấy, cái không khó mà nó đi bình thường mình không thấy, mà Cô Hồn nó thấy.

Đi vô làm cái loài Trung Ấm Thân bắt đầu nghe cái này, thành ra nó làm đảo lộn hết cái mà ví dụ bây giờ người ta muốn tu đi đâu đó nhưng mà vô đó không kiểm soát được đâu.

Mà duy nhất đó, ví dụ mình muốn tu mà lên Cực Lạc đi, mình đừng có tưởng đâu mình tu Cực Lạc mình lên dễ đâu, ví dụ bây giờ lên Cực Lạc anh có phước đức 1 triệu phần phước đức thì anh đi lên được, 1 triệu phần phước đức này sử dụng bao nhiêu ngày trên đó?

Nếu mà trường hợp ví dụ 1 triệu phước đức nó ấn định là đường đi về nước Cực Lạc là 1 triệu phần phước đức thì chỉ lên được tới đó 1, 2 ngày rồi trở lại. Còn nếu mà 1 triệu lẻ 1 trăm thì ở được 10 ngày, lên được nhưng mà ở 10 ngày trở lại.

Vì thế mà tại làm sao con người ta có nhiều người mới đẻ ra 4, 5 tháng chết, là sao? Cái phước nó hưởng có mấy ngày thôi, mấy tháng thôi, mình cũng vậy, lên Cực Lạc cũng phải vậy.

Còn khi nào mình đủ đó thì mới sống được 10.000 năm, mà đi lên đó nó còn lược chứ không phải muốn vô là vô đâu, phước đức anh mà bỏn xẻn quá nó đẩy anh xuống hạ phẩm hạ sanh đó, còn phước đức anh mà thanh cao nó đẩy lên thượng phẩm thượng sanh đó, đi vô từng bậc mà, từng bậc của cái Cửu Phẩm Liên Hoa của cái cõi A Di Đà. Cõi A Di Đà nó coi vậy chứ cái thứ bậc nó nhiều giống như ở Trái Đất này, mình ở đây cái duyên mình là học lớp 1 ngưng, hoặc là học lớp mấy đó rồi ngưng là do cái phước của mình, tới cái hoàn cảnh đó là mình không thể học được.

Mới học lớp 5, lớp 7, lớp 3 gì đó thì nó hết, đó là cái nghiệp, giống như mình ở đây vãng sanh lên nước Cực Lạc cũng vậy, anh lên đó ở được bao lâu? Cái phước anh đi thì đúng rồi, lên được rồi đó, nhưng mà còn cái phước mà sống nữa, anh phải hiểu cái chỗ này, cái phước sống ở trên đó là bao nhiêu nữa, đủ thì mới sống đủ 10 ngàn năm, mà thanh cao thì mới được kiểm Thiền và cho đi học Thiền.

Còn nếu mà bỏn xẻn, lên đó thứ nhất mấy cái người tu Tịnh Độ mà chấp này kia nọ lên trển xuống hạ phẩm hạ sanh, cũng làm Tiên được chứ không phải không, nhưng mà không được đi học, không được học cái giải thoát này.

Muốn học giải thoát đây thì anh phải trong sáng, cái A Di Đà phải trong sáng mới cho đi học, giống như Nhà Nước mà tuyển đi thi thì người nào ưu tiên, người nào giỏi thì Nhà Nước mới bảo trợ cái tiền này, gọi là học bổng đó, đó mình phải hiểu.

Vô cái thế giới nhân quả này nó ghê ghớm lắm chứ không phải đơn giản đâu, không phải bây giờ mình thấy cái Thiền Tông này ra đó mình thấy nó bình thường chứ sự thật đó, bây giờ tôi nói đó người Việt Nam biết người Pháp không biết, rồi làm sao đây?

Làm sao người Pháp về, mà người Pháp chỉ có đường lên Trời thôi chứ không ra được đâu.

(Trích Buổi Giải Đáp Thiền Tông: Ngày 19/01/2020)

Nguồn Thiền Tông

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ với KênhNhóm trên Telegram

      

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *