Sách Tâm Linh

Từ trường của Trái Đất

Thiền Tông phổ biến tại Chùa Thiền Tông Tân Diệu, được Nhà sưu tầm Thiền học Phật giáo là soạn giả Nguyễn Nhân góp nhặt lại, biên soạn và viết ra thành 12 quyển sách nói về Pháp môn tu Thiền Tông, được những người trong và ngoài nước đọc… Trong qua trình Học và Hành theo Thiền Tông, với tinh thần cầu thị và Nhân duyên lớn đã đưa đến và biết được các Sách, Video của các Tác giả, những người yêu thích sưu tầm và đăng tải giúp cho việc học Thiền Tông có cách nhìn toàn diện hơn; Một số tác phẩm hay có thể có liên quan đến Bản quyền, rất mong được lượng thứ, vì Trang Web này chia sẻ không nhằm mục đích thương mại và vụ lợi…  Xin trân trọng giới thiệu.

  Thiền Tông    Videos    Sách   Giải đáp   Album

✍️ Mục lục: Sách Tâm Linh

⭐️ Luân Hồi – Chuyển Kiếp 👉  Xem
⭐️ Con Mắt thứ ba – Third Eye👉  Xem
⭐️ Akashic: Thư viện Vũ Trụ👉  Xem
⭐️ Nhìn thấu Thuyết Tiến Hóa👉  Xem
⭐️ Lượng tử – Quantum👉  Xem

✍️ Mục lục: Từ trường của Trái Đất

⭐️ Cực từ trường của Trái Đất có đảo ngược? 👉  Xem
⭐️ Cường độ từ trường toàn Cầu đã giảm 9% 👉  Xem

Từ trường của Trái đất

Chúng ta đều biết rằng Trái đất có tồn tại từ trường. La bàn, một trong bốn phát minh vĩ đại của Trung Quốc, chính là sử dụng từ trường của Trái đất để xác định phương hướng.

Các nhà khoa học cho rằng từ trường của Trái đất đã có 3.45 tỷ năm lịch sử. Về việc nó ra đời như thế nào, đã có rất nhiều ý kiến ​​khác nhau trong 100 năm qua. Hiện tại, điều mà người ta đều có thể công nhận là Thuyết dynamo. Lý thuyết này cho rằng khi lõi Trái đất phát ra nhiệt, nó sẽ dẫn đến chuyển động đối lưu của sắt lỏng ở bên ngoài lõi Trái đất, tạo ra dòng điện, từ đó sinh ra từ trường. Tuy nhiên, lõi của Trái đất ở dạng gì thì chưa ai nhìn thấy. Vì vậy, lý thuyết này hiện tại vẫn chỉ dừng lại ở giai đoạn giả thuyết.

Đối với con người chúng ta, từ trường của Trái đất không chỉ giúp xác định phương hướng mà còn có vai trò to lớn hơn. Nó có thể chặn gió Mặt trời và các hạt tia vũ trụ tích điện, đồng thời bảo vệ tầng ozon hấp thụ tia cực tím, từ đó bảo vệ chúng ta khỏi các tia vũ trụ có hại.

Tuy nhiên, “nhân viên bảo vệ” này đã không tận tâm với nhiệm vụ của mình và thường xuyên phạm lỗi. Ví dụ, các cực từ thường bị trôi đi. Hiện nay, Cực Bắc từ đã không nằm ở cực Bắc của Trái đất, mà ở đảo Ellesmere, một hòn đảo nhỏ ở phía bắc của Canada, cách cực Bắc gần 500 km. Trên thực tế, kể từ khi được định vị vào năm 1831, Cực Bắc từ đã trôi dạt về phía Tây Bắc với tốc độ 10 km mỗi năm. Trong những năm gần đây, tốc độ của nó thậm chí còn bắt đầu tăng lên, có năm đạt gần 40 km. Nếu xu hướng này tiếp tục, trong một vài thập kỷ nữa, Cực Bắc từ có thể sẽ trôi qua đại dương đến tận Siberia.

Không chỉ vậy, cường độ của từ trường Trái đất đã giảm gần 10% trong 150 năm qua, hơn nữa trong vài năm gần đây còn có xu hướng gia tốc. Việc này nói lên điều gì? Các nhà khoa học cho rằng nếu độ lệch cực từ và cường độ của trường địa từ đều suy giảm, thì đó là tiền đề của sự đảo ngược từ trường của Trái đất. Nghĩa là, Cực Bắc sẽ trở thành Cực Nam, và Cực Nam sẽ trở thành Cực Bắc. 

Cực từ Trái đất đảo ngược

Các nhà khoa học cho rằng nếu độ lệch cực từ và cường độ của trường địa từ đều suy giảm, thì đó là tiền đề của sự đảo ngược từ trường của Trái đất. (Ảnh chụp màn hình video)


Liệu điều này có thể xảy ra không? Trái đất bị lật? Đây quả là chuyện nghìn lẻ một đêm! Trái đất của chúng ta có thực sự bất ổn như vậy không?

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng điều này không chỉ có khả năng xảy ra, mà còn có thể xảy ra nhiều lần.

Vào đầu thế kỷ này, nhà địa vật lý người Pháp Bernard Brunhes và nhà địa vật lý Nhật Bản Motonori Matuyama đã phát hiện ra rằng, cực từ trên một số tảng đá dung nham cổ đại có hướng ngược lại với hướng hiện tại của địa từ trường. Vì vậy, họ đã mạnh dạn suy đoán rằng từ trường của Trái đất có thể đã đảo ngược, nhưng điều này chưa được công nhận vào thời điểm đó.

Cực từ Trái đất đảo ngược
Nhà địa vật lý người Pháp Bernard Brunhes. (Ảnh: Wikipedia)

Cực từ Trái đất đảo ngược
Nhà địa vật lý Nhật Bản Motonori Matuyama. (Ảnh: Wikipedia)

Về sau, khi ngày càng có nhiều bằng chứng được tìm thấy, các nhà khoa học đã phát hiện ra một sự thật đáng kinh ngạc rằng: Trong hơn 80 triệu năm qua, Trái đất đã trải qua ít nhất 183 lần thay đổi cực từ. Ngoài ra, nó không tuân theo quy tắc nào. Có khi trong một triệu năm nó mới đảo ngược 5 lần, có khi trong 50,000 năm nó đã đảo ngược 2 lần rồi. Có khi phải mất hàng chục nghìn năm để hoàn tất một lần đảo ngược, nhưng đôi khi chỉ mất 100 năm.

Vậy hậu quả của những lần đảo ngược thường xuyên như vậy đối với Trái đất là gì? Chúng ta hãy cùng nhìn vào hai lần đảo ngược cuối cùng.

Lần đảo ngược cực từ vào 42,000 năm trước

Lần đảo ngược cực từ vào 42,000 năm trước được gọi là “Sự kiện Laschamp” trong giới học thuật, cũng là một lần đảo ngược cực từ được nghiên cứu kỹ lưỡng. Điều thú vị là sự đảo ngược từ trường chỉ duy trì trong 440 năm ngắn ngủi, và sau đó nó lại quay ngược trở lại mà không có lý do, không có nguyên nhân.

Bốn cây Kauri cổ thụ ở New Zealand mọc cách đây hơn 40,000 năm là minh chứng rõ nhất cho sự kiện này. Những cây này đã sinh trưởng trong hơn 1,700 năm, trước và sau khi hiện tượng đảo ngược cực từ xuất hiện. Những thay đổi về từ trường và khí hậu của Trái đất trong thời kỳ này đã được ghi lại một cách trung thực trong các vòng tuổi của chúng. Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Bảo tàng Nam Úc và Đại học New South Wales ở Úc đã thu được một bộ dữ liệu chi tiết bằng cách theo dõi những thay đổi của carbon phóng xạ trong các vòng tuổi của cây. Kết quả phân tích của họ đã được công bố trên tạp chí Science vào năm 2021.

Kết quả cho thấy sự đảo ngược cực từ này đã gây ra sự thay đổi khí hậu đáng kể. Khi đó, cường độ từ trường của Trái đất đã giảm xuống dưới 6%, về cơ bản là lá chắn bức xạ vũ trụ của chúng ta đã hoàn toàn biến mất. Cùng lúc đó, Mặt trời hoạt động mạnh, phát ra một lượng lớn gió Mặt trời, khiến các tia vũ trụ mạnh hơn lao về phía Trái đất và bắn phá tầng ozon như ngày tận thế.

Các sinh vật trên Trái đất đã phải hứng chịu hậu quả. Các ghi chép khảo cổ học cho thấy nghệ thuật hang động đã phát triển mạnh mẽ trên khắp thế giới vào khoảng 42,000 đến 40,000 năm trước, và các dấu tay màu đỏ đất son, được cho là một loại kem chống nắng cổ đại, thường được nhìn thấy trên các bức vẽ trong hang động. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc đào hang và sử dụng kem chống nắng có thể là cách để con người tránh khỏi tia UV ngày càng gay gắt lúc đó. 

Đồng thời, sự thay đổi đột ngột của vành đai mưa nhiệt đới Thái Bình Dương và gió Tây ở Nam Đại Dương đã mang đến hạn hán cho Australia. Vì khan hiếm thức ăn, hàng loạt loài động vật lớn như chuột túi khổng lồ và gấu túi khổng lồ đã bị tuyệt chủng. Xa hơn về phía bắc, dải băng Laurentide rộng lớn đã nhanh chóng phát triển ở miền đông Hoa Kỳ và Canada. Còn ở châu Âu, loài người cổ đại, người Neanderthal, đã tuyệt chủng vì không thể thích ứng với những thay đổi mạnh mẽ của khí hậu.

Cực từ Trái đất đảo ngược
Người Neanderthal cổ đại. (Ảnh: Pixabay)

Vì vậy về tổng thể, đó là một thảm họa toàn cầu. Sau 30,000 năm, các cực địa từ lại lần nữa đảo ngược. Đây là thời điểm trên Trái đất đã xuất hiện một nền văn minh cao cấp, vậy kết quả đã như thế nào?

Sự kiện đảo cực từ trường Gothenburg

Theo Cơ sở dữ liệu vật lý thiên văn của Đại học Harvard, sự kiện đảo cực từ trường Gothenburg (Gothenburg Magnetic Flip) xảy ra trong khoảng 14,000 năm đến 12,000 năm trước Công nguyên. Quá trình đảo cực này thực tế chỉ diễn ra trong 50 năm, là quá trình thay đổi cực từ nhanh nhất được biết cho đến nay. Vậy điều gì đã xảy ra với Trái đất trong sự thay đổi nhanh chóng như vậy?

Cũng trong khoảng thời gian đó, một số lượng lớn các động vật khổng lồ đã bị tuyệt chủng, hơn nữa nó xảy ra trên toàn thế giới. Chỉ riêng ở châu Mỹ, khoảng 79 loài động vật có vú cỡ lớn đã biến mất. Trong số tất cả các loài đã tuyệt chủng này, nổi tiếng nhất là voi ma mút Siberia.

Bởi vì những con vật khổng lồ này không bị biến thành hóa thạch mà là bị đông lạnh cấp tốc, cho nên hơn 10,000 năm sau khi người ta phát hiện ra chúng thì thịt vẫn còn tươi, trong bụng chúng vẫn còn thức ăn chưa tiêu hóa hết. Điều này chỉ có thể đạt được khi nhiệt độ giảm xuống âm 60 hoặc âm 70 độ trong một khoảng thời gian rất ngắn. Vì vậy, một số nhà khoa học cho rằng đây có thể là sự thay đổi do sự trôi nhanh của cực từ phía bắc tới Siberia.

Cực từ Trái đất đảo ngược
Một bộ xương voi ma mút tương đối hoàn chỉnh được trưng bày trong Phòng hóa thạch của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Smithsonian ở Washington, D.C., vào ngày 4/6/2019. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Một sự kiện lớn khác là sự biến mất của lục địa huyền thoại Atlantis. Bà Ingrid Bennett, người có thể nhớ lại tiền kiếp trước đây của mình là một nữ tu sĩ của Atlantis. Bà nói rằng vào thời điểm đó, đạo đức của con người đã suy đồi, nhưng công nghệ tiên tiến đến mức các nhà nghiên cứu khoa học vì quyền lực và vinh quang mà còn đóng giả cả vai Thượng Đế. Họ cố gắng kiểm soát bốn yếu tố cơ bản của hành tinh này là nước, lửa, đất và gió. Tuy nhiên, cố gắng tổng hợp hoặc thay đổi các yếu tố này là vi phạm Thiên pháp thiêng liêng. Sau khi các yếu tố vật chất này mất cân bằng, tai họa đã ập đến.

Vào giây phút cuối cùng trong trí nhớ của bà, bầu trời sụp đổ và các mảnh đất va chạm với nhau dữ dội. Dung nham phun ra từ trong đất, lửa đỏ rực cả bầu trời. Mặt đất chìm xuống, nước biển dâng lên nhấn chìm mọi thứ. Mọi người chạy trốn, nhưng không phải bị nhấn chìm trong nước thì cũng rơi xuống hố lửa. Trái đất giống như một cái ấm khổng lồ với nước sôi, như thể một con thú đói nuốt chửng con mồi của nó.

Tuy nhiên, một số người đã tính toán được kết cục này và bỏ trốn trước đó. Nhà nghiên cứu thần bí học Drunvalo Melchizedek đã mô tả cảnh tượng lúc đó theo góc nhìn của những người bỏ trốn trong cuốn sách bán chạy nhất của ông – “Bí mật cổ xưa của bông hoa sự sống” (The Ancient Secret of the Flower of Life). Ông kể rằng thảm họa lúc đó là do các cực từ Trái đất bị đảo ngược trong khoảng 3 ngày rưỡi. Khi đó, điện từ trường và từ trường trên Trái đất đồng thời đổ sụp, sự sống của cả hành tinh rơi vào trạng thái gọi là hư không, ai không tu hành thì sẽ bị mất trí nhớ. Về sau các trưởng lão còn sống đã dẫn dắt họ đi xây dựng lại nền văn minh ở một nơi mới, nơi này chính là Ai Cập.

Từ trường Trái đất sẽ đảo ngược trong vòng 100 năm tới?

Có nhiều người đã đặt ra câu hỏi lại: Cực từ của Trái đất phải chăng sẽ đảo ngược trong tương lai gần? 

Mặc dù sự đảo ngược cực từ không tuân theo bất kỳ quy luật nào, nhưng các nhà khoa học mà đại biểu là ông Thẩm Xuyên Châu (Shen Chuanzhou), giáo sư Khoa Địa chất tại Đại học Quốc gia Đài Loan, cho rằng điều này có thể xảy ra nhanh nhất là trong vòng 100 năm tới.

Vậy nhân loại khi đó sẽ phải đối mặt với điều gì? Xuất phát từ một thái độ khoa học thận trọng, các nhà khoa học cho rằng: Cảnh tận thế trời đất sụp đổ có thể sẽ không xảy ra, nhưng có một điều chắc chắn, đó là cường độ của địa từ trường sẽ giảm xuống mức gần như bằng không trong quá trình đảo ngược. Từ trường vốn dĩ có tác dụng như một lá chắn bảo vệ sẽ không thể trực tiếp chống lại dòng hạt tích điện tốc độ cao do Mặt trời phóng ra nữa, con người sẽ hoàn toàn bị phơi nhiễm với tia vũ trụ. Vì vậy, những ngôi nhà và thiết bị siêu chống bức xạ có thể sẽ trở thành nhu cầu thiết yếu cho sự sống còn của con người.

Ngoài ra, các hạt mang điện từ bên ngoài sẽ tác động trực tiếp đến hệ thống vệ tinh, hàng không, thông tin liên lạc và hệ thống điện, có thể gây tê liệt và rối loạn mạng lưới thị trường chứng khoán và tài chính toàn cầu. Thậm chí, nó sẽ dẫn đến một điều khủng khiếp khiến nhiều người cảm thấy rằng họ sẽ không thể sống nổi – điện thoại di động sẽ không thể kết nối Internet.

Nguồn Internet

✍️ Mục lục: Từ trường của Trái Đất 👉  Xem tiếp

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ với KênhNhóm trên Telegram

      

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *