Giải đápThiền TôngTinh hoa Đạo Phật

Chùa này, Chùa kia nói không đồng nhất

Thiền Tông phổ biến tại Chùa Thiền Tông Tân Diệu, được Nhà sưu tầm Thiền học Phật giáo là soạn giả Nguyễn Nhân góp nhặt lại, biên soạn và viết ra thành 12 quyển sách nói về Pháp môn tu Thiền Tông, được những người trong và ngoài nước đọc…

  Thiền Tông    Videos    Sách   Giải đáp   Album

✍️ Mục lục: Dòng chảy của Mạch nguồn Thiền Tông

⭐️ Giáo Lý Đạo Phật Thiền Tông 👉  Xem
⭐️ 36 Vị Tổ sư Thiền Tông (Ấn – Hoa – Việt)👉  Xem

⭐️ Lễ công bố Huyền Ký của Đức Phật 👉  Xem
⭐️ Kinh và Kệ 👉  Xem

Dạ thưa bác, con có các bạn là các nhà trí thức, họ đặt cho con câu hỏi là tại sao con lại tin theo Đạo Phật mà các bạn đứng ở ngoài nhìn thấy rất là yếm thế và mê tín, các bạn nói là các bạn không theo 1 Tôn Giáo nào hết nhưng các bạn nhìn thấy bên Công Giáo các cha dạy có Giáo Lý, tất cả dạy đều như nhau và các giáo dân thì họ cư xử rất văn minh. Còn bên Phật Giáo thì họ thấy các thầy mỗi 1 thầy thì lại tự nói theo ý mình và chê bai đả phá các Pháp môn khác của Đạo Phật, còn các Phật Tử thì cư xử rất là không văn minh. Vậy con xin thầy trả lời cho con ạ?

TG-SG Nguyễn Nhân trả lời:

Bây giờ trả lời 2 ý: mỗi thầy nói 1 kiểu là sao? Sử dụng cái tưởng của Tánh Người, 8 muôn 4 ngàn cái tưởng muốn tưởng kiểu gì cũng được, tự do, mấy ông thầy là vậy. Bởi vì Việt Nam mình trên 17.000 ngôi chùa thì 8 muôn 4 ngàn thì cũng nằm ở trong cái dạng này thôi.

Còn vấn đề mà những người mà tu theo Đạo Phật mà không có chuẩn là tại vì mấy ông thầy không dạy đúng theo cái Giáo Lý của Đức Phật dạy. nên nhớ là tất cả Đạo Giáo, Tôn Giáo ra đời phải có đầy đủ 6 phần Tôn Chỉ, Cương Lĩnh, Giáo Lý, Giáo Điều, Giáo Luật, Giáo Lệ mới đúng 1 Tôn Giáo hoặc 1 Đạo.

Còn Tôn Giáo và Đạo nào muốn cho cái Đạo của mình nó có sức mạnh thì phải viết thêm cái quyển Hiến Chương, để bảo vệ mà, Hiến Chương là để bảo vệ cho cái Tôn Giáo và cái Đạo Giáo đó. Nếu mà Tôn Giáo và Đạo Giáo phải làm đúng cái này thì mới gọi là 1 Tôn Giáo hay 1 Đạo Giáo, còn bây giờ tất cả những câu hỏi mỗi nơi nói 1 kiểu thì đây là người ta tu tưởng, tu bằng cái tưởng tượng, nó không đi theo cái hệ thống của 1 Giáo Hội.

Giáo Hội kết nạp người ta vô làm ông thầy, đưa Giáo Lý học đi: “ông học thuộc rồi tôi mới kết nạp rồi ông muốn tu kiểu gì không tu, Chùa cũng vậy nữa, Chùa muốn vô Giáo Hội thì ở trong đó ai Trụ Trì hoặc là ai chủ cái ngôi Chùa đó học Giáo Lý cho tôi, tôi hỏi đúng thì tôi mới kết nạp anh là hội viên thành viên, còn không thì thôi”.

Để chi? Để nó gạn lọc lại cái Tu Sĩ và Chùa đúng như cái tiêu chuẩn, cương lĩnh của Giáo Hội thì mới là đúng. Còn cái phần này dường như, tôi nói là dường như chưa kiểu soát, Giáo Hội chưa kiểm soát cái này, vì thế mà mới có cái chuyện là Chùa này Chùa kia nói không đồng nhất là cái chỗ này.

(Trích Buổi Giải Đáp Thiền Tông: Ngày 26/01/2020)

Nguồn Thiền Tông

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ với KênhNhóm trên Telegram

      

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *