Giải đápThiền TôngTinh hoa Đạo Phật

Ông Tổ cũng giống mình thôi…

Thiền Tông phổ biến tại Chùa Thiền Tông Tân Diệu, được Nhà sưu tầm Thiền học Phật giáo là soạn giả Nguyễn Nhân góp nhặt lại, biên soạn và viết ra thành 12 quyển sách nói về Pháp môn tu Thiền Tông, được những người trong và ngoài nước đọc…

  Thiền Tông    Videos    Sách   Giải đáp   Album

✍️ Mục lục: Dòng chảy của Mạch nguồn Thiền Tông

⭐️ Giáo Lý Đạo Phật Thiền Tông 👉  Xem
⭐️ 36 Vị Tổ sư Thiền Tông (Ấn – Hoa – Việt)👉  Xem

⭐️ Lễ công bố Huyền Ký của Đức Phật 👉  Xem
⭐️ Kinh và Kệ 👉  Xem

Như câu chuyện của Tổ Ma Ha Ca Diếp, Ngài ấy không muốn lấy vợ, sau đó nghĩ ra cách để không phải lấy vợ, nhưng cuối cùng Ngài ấy vẫn phải lấy vợ. Câu hỏi của con là: nếu có duyên là chắc chắn sẽ xảy đến, sẽ phải lập gia đình có phải không? Ngược lại thì mong cũng không được, phải chịu ở 1 mình, có phải vậy không hả thầy?

TG-SG Nguyễn Nhân trả lời:

Cái chuyện này đó thì chuyện mấy ngàn năm về trước thì lịch sử nói sao mình nói lại vậy thôi, chứ còn thế giới vật lý này… bởi vì cái chuyện mà tất cả những cái Đạo mà nói ra là nên nhớ rằng nó không phải là nguyên xi đâu, nó phải thêm bớt như thế nào để cho nó hợp lại với cái thế giới loài người.

Ông Ma Ha Ca Diếp cũng vậy, lấy vợ hay là không cái chuyện đó để chi? Nó làm để cho thần thánh hóa vấn đề mấy ông Tổ, ông Tổ cũng giống mình thôi chứ cái gì đâu nhưng mà phải thêu dệt để cho thần thánh hóa mấy ông Tổ, để mình tin rằng ông đó là thánh thiện đó.

Vì thế mà cái chuyện này, cái chuyện mà dòng Thiền đi thì phải có mấy cái ông này, không có mấy ông này thì dòng Thiền không đi được, nhưng mà tất cả những cái vị Tổ, vị Phật và vị Tổ đều hoàn toàn con người thêu dệt thêm.

Ông Phật Thích Ca rất đơn giản đâu có cái gì khó, mà nói ổng đủ chuyện hết, rồi nói ổng biến hóa thần thông chứ sự thật ổng làm phản ứng vật lý thôi.

Đức Phật Thích Ca tu, đang ở trong cái thế ổng cho phản ứng vật lý thôi chứ không có thần thông gì hết trọi hết trơn, vật lý là cái gì? Giống như mình ở đây mấy người người ta kỹ sư người ta chế được điện đó, tự nhiên người ta làm này kia nọ mà từ trong điện nó phát ra thôi, đâu phải là thần thánh gì, hồi xưa mà mấy cái ông thợ điện mà mấy ông kỹ sư vậy người ta tưởng ông Thánh đó, trời ông đó không biết làm gì mà sàn qua sàn lại nó sáng trưng, cái đó là cái kỹ thuật của người ta.

Thì ông Phật Thích Ca cũng vậy, mấy ông Tổ cũng vậy, phải nói rằng ông Tổ để chi? Để cho nó có cái sự màu nhiệm để cho người ta tin, để thế gian này người ta tin, không có những người đó thì Thiền Tông không phổ biến được.
Bây giờ tôi nói tại chỗ nè, tôi mà không gan hoàn toàn cái Thiền Tông này không nói được 1 tiếng chứ đừng nói thứ 2, rồi đời sau này nó ca tụng, nó tưởng ông đó là thánh thần gì tùm lum đó.

Đó nó thổi phồng lên, mà hiện giờ mình thấy nè: ai cũng như ai thôi, cũng ăn cũng ngủ chứ có ai khác hơn đâu, nhưng mà có 1 điều là có cái sứ mạng là phải làm cho đến nơi đến chốn vậy thôi, chứ không phải là thần thánh gì đâu, thì mấy ông Tổ cũng vậy.

Thiền Sư Ni Đức Thảo tại sao mà bả cũng gan, đang bán vải, sập vải cũng lớn chứ không phải nhỏ, sang bỏ, mấy bà kế bên bả nói “mày điên mày đi tu, mày đang làm ăn ngon lành mày đi tu, kêu thằng Nhân ra đây kêu nó tiếp đi”.

Tôi nói “má bán thì bán đi chứ con đi học nghề chứ không có bán cái vụ này”, thì mới có học cái nghề, rồi thế hệ sau người ta mới đồn ra, người ta thêu dệt ra vậy thôi.

Ông Tổ cũng giống như mình thôi, cũng là con người thôi. Nhưng người có cái sứ mạng, thì 1 vị Phật muốn điều khiển 1 cái ông Tổ này thì phải đúng theo cái luật của ổng, ổng nói đúng ra ổng điều khiển mấy ông Tổ luôn, ổng điều khiển bà Long Nữ này luôn chứ không phải nhỏ đâu.

(Trích Buổi Giải Đáp Thiền Tông: Ngày 15/12/2019)

Nguồn Thiền Tông

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ với KênhNhóm trên Telegram

      

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *